ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 2)
Mar 05, 2015 @ 14:32 By Admin

กลับมาต่อกันถึงเรื่องของการเป็นหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งจากที่ได้กล่าวไว้ในซีรีส์ที่ 1 ถึงประเด็นของการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานอะไรบ้าง โดยการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นมีหลักการที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายเพียงแค่ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า แท้จริงจุดประสงค์ของการสมัครบัตรกดเงินสดนั้น สมัครเพื่ออะไร และมีความเข้าใจถึงวิธีการใช้บัตรกดเงินสดอย่างท่องแท้แล้วหรือยัง หากการสมัครบัตรกดเงินสดเป็นไปเพียงเพื่อนำเงินสดมาใช้ กับเพื่อเสริมสภาพคล่องทางด้านการเงินในยามจำเป็นก็ไม่ถือเป็นเรื่องที่เสียหาย แต่ก็ต้องมั่นใจด้วยว่าสามารถที่จะทำการนำมาชำระคืนได้ในเวลาอันรวดเร็ว
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่กล่าวมา อาจจะดูเหมือนว่าบัตรกดเงินสดนั้นมีโทษมากกว่าคุณ ซึ่งก็เป็นความจริง เพราะหากใช้ไม่เป็นย่อมเป็นโทษอย่างแน่นอน หนี้บัตรกดเงินสดพร้อมที่จะมาเยี่ยมถึงหน้าประตูบ้านของคุณอย่างแน่นอน ในมุมของประโยชน์ก็มีไม่น้อย ในยามฉุกเฉิน และในปัจจุบัน หลายสถาบันการเงินก็ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการบัตรกดเงินสดเป็นอย่างมาก ด้วยการปล่อยบัตรกดเงินสดที่พ่วงมากับบัตรผ่อนชำระสินค้าในบัตรเดียว อีกทั้งยังสร้างความแตกต่างจากบัตรกดเงินสดทั่วไป คือ สามารถทำการสะสมคะแนนได้อีกด้วย
 
ความแตกต่างที่เกิดขึ้นของวงการบัตรกดเงินสด ที่ต่างพยายามกระตุ้นการสมัครของผู้บริโภค ก็ต้องแลกมาด้วยหนี้สินเชื่อบัตรกดเงินสดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหนี้บัตรกดเงินสด จะมีทางออกอย่างไร
 

\"\" ตรวจสอบรายรับรายจ่าย

อันดับแรกที่จะต้องทำเป็นอย่างแรก คือ ตรวจสอบรายรับและรายจ่ายของตนเอง พร้อมกับตรวจสอบหนี้บัตรกดเงินสดที่มีอยู่พร้อมดอกเบี้ยว่ามีอยู่เท่าไหร่ จากนั้นดูว่าในแต่ละเดือนมีรายรับอยู่ที่เท่าไหร่ หลังจากที่ทำการหักรายจ่ายออกไปแล้ว เหลือเท่าไหร่ ให้นำเงินที่เหลือนั้นไปชำระค่าบัตรกดเงินสดก่อนเป็นอันดับแรก
 

\"\" ติดต่อกับทางสถาบันการเงิน

หลังจากที่รู้ตัวแล้วว่ายังไงก็สามารถที่จะทำการเคลียร์หนี้บัตรกดเงินสดได้อย่างแน่นอน ให้รีบทำการติดต่อกับทางสถาบันการเงินทันที เพื่อขอประนอมหนี้ โดยที่ทางสถาบันการเงินอาจจะลดหย่อนอัตราดอกเบี้ยให้ หรืออาจยืดระยะเวลาเพื่อให้ลูกหนี้สามารถทำการผ่อนชำระแบบเป็นงวดๆ ได้ ดังนั้นในขั้นตอนติดต่อกับทางสถาบันการเงิน เป็นวิธีที่ดีที่สุด และควรทำให้เร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกฟ้อง
 

\"\" นำทรัพย์ที่ไม่จำเป็นไปขาย

ต่อเนื่องจากที่ได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงิน ลูกหนี้มีหน้าที่ที่จะต้องนำเงินไปชำระค่าหนี้คืน สิ่งที่สามารถเริ่มต้นทำได้เป็นสิ่งแรกเพื่อปลดหนี้ คือการนำทรัพย์สินที่ไม่จำเป็นไปขาย เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ อย่าเสียดาย ให้ตัดใจขาด แล้วพอตั้งหลักและมีรายได้แล้วค่อยหาซื้อมาใหม่ สิ่งที่สำคัญกว่าทรัพย์สินตอนนี้คือการปลดหนี้ให้เร็วที่สุด
 

\"\" หารายได้เสริม

อีกทางหนึ่งที่จะเป็นการเพิ่มรายได้เสริมจากรายได้ประจำ คือ การหารายได้เสริม เช่น ทำขนมขาย หรือทำงานเสริมวันเสาร์ - อาทิตย์ เป็นต้น ลองถามตัวเองว่ามีความสามารถอะไรพิเศษที่พอจะสร้างรายได้เสริมได้บ้าง หลายคนที่เคยเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้สินเชื่ออื่นๆ ก็เคยปลดหนี้ตัวเองมาแล้วจากการหารายได้เสริม ผ่านการทำขนมขาย จนสามารถเปิดร้านขนมและมีรายได้จากการขายขนมในที่สุด ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเก่งในเรื่องนั้นๆ แต่การที่คุณมีความตั้งใจและลงมือทำนั้นอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในอนาคตสำหรับคุณได้
 

"การขาดวินัยการใช้บัตรกดเงินสด นำไปสู่การเป็นหนี้ และการเริ่มต้นจากความคิดที่จะนำเงินสดไปใช้เพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็นไม่ใช่เหตุผลที่สมควรต่อการสมัครบัตรกดเงินสด"

จากที่กล่าวมาทั้งหมดสำหรับซีรีส์ ปลดหนี้บัตรกดเงินสด สามารถที่จะสรุปได้ว่า การขาดวินัยการใช้บัตรกดเงินสด นำไปสู่การเป็นหนี้ และการเริ่มต้นจากความคิดที่จะนำเงินสดไปใช้เพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็นไม่ใช่เหตุผลที่สมควรต่อการสมัครบัตรกดเงินสด แต่เมื่อมีบัตรกดเงินสดแล้ว  ก็ควรที่จะสามารถควบคุมและบริหารด้านการเงินให้ดีที่สุด ถ้าใช้บัตรเมื่อไหร่ ก็ต้องสามารถที่จะหาเงินสดมาชำระคืนได้ในเวลาอันรวดเร็วที่สุด เพราะดอกเบี้ยจากบัตรกดเงินสดนั้นสูงน่าดูเลยละ    

Comment
เนื้อหาอื่นๆ
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนจบ)
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับการลงทุนทางเลือกในรูปแบบของกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือกองREIT ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูหลักในการเลือกกอง REIT และความเสี่ยงของการลงทุน
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนที่1)
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะการลงทุนระยะยาวในอสังหาริมทรัพย์ด้วยการซื้อมาเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าเช่าเรื่อยไป
การซื้อบ้าน VS การลงทุน
บ้านนับเป็นหนึ่งในสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่แพงที่สุด การซื้อเพราะยังไม่มีบ้าน ซื้อเพราะต้องแต่งงานแยกครอบครัว ซื้อเพราะครอบครัวใหญ่ขึ้น ซื้อเพราะย้ายที่ทำงาน ซื้อเพราะรถติดไม่อยากเดินทางไปทำงานไกล ซื้อไว้หลบบ้านใหญ่ ซื้อไว้ให้บ้านเล็ก ฯลฯ เหล่านี้นับเป็นเหตุผลการซื้อบ้านที่หลายท่านก็เข้าใจอยู่แล้ว ไม่ต้องบรรยายกัน แต่นอกจากเหตุผลที่ว่าแล้วควรจะมีเหตุผลอะไรอีก
4 วิธีใช้เงินแบบเศรษฐีญี่ปุ่น
คนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จต่างกันตรงไหน? ความสามารถ? สติปัญญา? รูปร่าง หน้าตา? คนญี่ปุ่นมองว่า คนสองกลุ่มนี้แตกต่างกันที่ “วิธีคิด” ค่ะ ลองมาดู 4 วิธีคิดของผู้บริหาร นักธุรกิจญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จกันนะค่ะว่า คนกลุ่มนี้มีวิธีใช้เงินที่แตกต่างจากคนธรรมดาอย่างไร
สิ่งที่ควรและไม่ควรทำก่อนเริ่มธุรกิจ
“คนทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นเถ้าแก่หรือเปล่าครับ?” เด็กหนุ่มใส่แว่นดูเรียบร้อย ยกมือถามผมในสัมมนาแห่งหนึ่ง ไม่ใช่แค่เด็กหนุ่มคนนี้คนเดียว แต่เกือบทุกที่ที่ผมไปก็มักจะเจอความไม่แน่ใจ ความลังเลอยู่ในแววตาของรุ่นน้องเหล่านี้
เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง หรือซื้อแฟรนไชส์ดี?
การเริ่มต้นธุรกิจนั้นก็เหมือนเราได้สร้างทางเดินใหม่ที่เป็นของเราเอง ผิดกับการเป็นพนักงานประจำที่แม้จะสบาย แต่ก็ต้องเดินบนทางเดินของคนอื่น อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ใครคนหนึ่งจะสร้างธุรกิจส่วนตัวจนประสบความสำเร็จได้เป็นเถ้าแก่สมใจ จากสถิติของผู้ที่ก่อร่างสร้างธุรกิจจะมีส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จ คนส่วนมากมักจะล้มเหลว เจออุปสรรคแล้วท้อแท้ หมดกำลังใจ และเลิกทำไปในที่สุด