ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 2)
Mar 05, 2015 @ 14:32 By Admin

กลับมาต่อกันถึงเรื่องของการเป็นหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งจากที่ได้กล่าวไว้ในซีรีส์ที่ 1 ถึงประเด็นของการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานอะไรบ้าง โดยการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นมีหลักการที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายเพียงแค่ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า แท้จริงจุดประสงค์ของการสมัครบัตรกดเงินสดนั้น สมัครเพื่ออะไร และมีความเข้าใจถึงวิธีการใช้บัตรกดเงินสดอย่างท่องแท้แล้วหรือยัง หากการสมัครบัตรกดเงินสดเป็นไปเพียงเพื่อนำเงินสดมาใช้ กับเพื่อเสริมสภาพคล่องทางด้านการเงินในยามจำเป็นก็ไม่ถือเป็นเรื่องที่เสียหาย แต่ก็ต้องมั่นใจด้วยว่าสามารถที่จะทำการนำมาชำระคืนได้ในเวลาอันรวดเร็ว
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่กล่าวมา อาจจะดูเหมือนว่าบัตรกดเงินสดนั้นมีโทษมากกว่าคุณ ซึ่งก็เป็นความจริง เพราะหากใช้ไม่เป็นย่อมเป็นโทษอย่างแน่นอน หนี้บัตรกดเงินสดพร้อมที่จะมาเยี่ยมถึงหน้าประตูบ้านของคุณอย่างแน่นอน ในมุมของประโยชน์ก็มีไม่น้อย ในยามฉุกเฉิน และในปัจจุบัน หลายสถาบันการเงินก็ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการบัตรกดเงินสดเป็นอย่างมาก ด้วยการปล่อยบัตรกดเงินสดที่พ่วงมากับบัตรผ่อนชำระสินค้าในบัตรเดียว อีกทั้งยังสร้างความแตกต่างจากบัตรกดเงินสดทั่วไป คือ สามารถทำการสะสมคะแนนได้อีกด้วย
 
ความแตกต่างที่เกิดขึ้นของวงการบัตรกดเงินสด ที่ต่างพยายามกระตุ้นการสมัครของผู้บริโภค ก็ต้องแลกมาด้วยหนี้สินเชื่อบัตรกดเงินสดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหนี้บัตรกดเงินสด จะมีทางออกอย่างไร
 

\"\" ตรวจสอบรายรับรายจ่าย

อันดับแรกที่จะต้องทำเป็นอย่างแรก คือ ตรวจสอบรายรับและรายจ่ายของตนเอง พร้อมกับตรวจสอบหนี้บัตรกดเงินสดที่มีอยู่พร้อมดอกเบี้ยว่ามีอยู่เท่าไหร่ จากนั้นดูว่าในแต่ละเดือนมีรายรับอยู่ที่เท่าไหร่ หลังจากที่ทำการหักรายจ่ายออกไปแล้ว เหลือเท่าไหร่ ให้นำเงินที่เหลือนั้นไปชำระค่าบัตรกดเงินสดก่อนเป็นอันดับแรก
 

\"\" ติดต่อกับทางสถาบันการเงิน

หลังจากที่รู้ตัวแล้วว่ายังไงก็สามารถที่จะทำการเคลียร์หนี้บัตรกดเงินสดได้อย่างแน่นอน ให้รีบทำการติดต่อกับทางสถาบันการเงินทันที เพื่อขอประนอมหนี้ โดยที่ทางสถาบันการเงินอาจจะลดหย่อนอัตราดอกเบี้ยให้ หรืออาจยืดระยะเวลาเพื่อให้ลูกหนี้สามารถทำการผ่อนชำระแบบเป็นงวดๆ ได้ ดังนั้นในขั้นตอนติดต่อกับทางสถาบันการเงิน เป็นวิธีที่ดีที่สุด และควรทำให้เร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกฟ้อง
 

\"\" นำทรัพย์ที่ไม่จำเป็นไปขาย

ต่อเนื่องจากที่ได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงิน ลูกหนี้มีหน้าที่ที่จะต้องนำเงินไปชำระค่าหนี้คืน สิ่งที่สามารถเริ่มต้นทำได้เป็นสิ่งแรกเพื่อปลดหนี้ คือการนำทรัพย์สินที่ไม่จำเป็นไปขาย เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ อย่าเสียดาย ให้ตัดใจขาด แล้วพอตั้งหลักและมีรายได้แล้วค่อยหาซื้อมาใหม่ สิ่งที่สำคัญกว่าทรัพย์สินตอนนี้คือการปลดหนี้ให้เร็วที่สุด
 

\"\" หารายได้เสริม

อีกทางหนึ่งที่จะเป็นการเพิ่มรายได้เสริมจากรายได้ประจำ คือ การหารายได้เสริม เช่น ทำขนมขาย หรือทำงานเสริมวันเสาร์ - อาทิตย์ เป็นต้น ลองถามตัวเองว่ามีความสามารถอะไรพิเศษที่พอจะสร้างรายได้เสริมได้บ้าง หลายคนที่เคยเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้สินเชื่ออื่นๆ ก็เคยปลดหนี้ตัวเองมาแล้วจากการหารายได้เสริม ผ่านการทำขนมขาย จนสามารถเปิดร้านขนมและมีรายได้จากการขายขนมในที่สุด ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเก่งในเรื่องนั้นๆ แต่การที่คุณมีความตั้งใจและลงมือทำนั้นอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในอนาคตสำหรับคุณได้
 

"การขาดวินัยการใช้บัตรกดเงินสด นำไปสู่การเป็นหนี้ และการเริ่มต้นจากความคิดที่จะนำเงินสดไปใช้เพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็นไม่ใช่เหตุผลที่สมควรต่อการสมัครบัตรกดเงินสด"

จากที่กล่าวมาทั้งหมดสำหรับซีรีส์ ปลดหนี้บัตรกดเงินสด สามารถที่จะสรุปได้ว่า การขาดวินัยการใช้บัตรกดเงินสด นำไปสู่การเป็นหนี้ และการเริ่มต้นจากความคิดที่จะนำเงินสดไปใช้เพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็นไม่ใช่เหตุผลที่สมควรต่อการสมัครบัตรกดเงินสด แต่เมื่อมีบัตรกดเงินสดแล้ว  ก็ควรที่จะสามารถควบคุมและบริหารด้านการเงินให้ดีที่สุด ถ้าใช้บัตรเมื่อไหร่ ก็ต้องสามารถที่จะหาเงินสดมาชำระคืนได้ในเวลาอันรวดเร็วที่สุด เพราะดอกเบี้ยจากบัตรกดเงินสดนั้นสูงน่าดูเลยละ    

Comment
เนื้อหาอื่นๆ
อายุน้อยก็บริหารเงินเพื่อคนที่เรารักได้
ทุกคนรู้ความจริงข้อที่ว่า \\\\\\\'ไม่มีใครเป็นอมตะ\\\\\\\' แต่ความตายเป็นความจริงที่แสนเศร้า เราเลยมักจะไม่คิดถึงมัน ทำเป็นลืมๆ มันไป นานิก็ลืมเรื่องนี้ไปนานมากแล้วเหมือนกันจนกระทั่งเมื่อสามสี่วันก่อน นานิได้ข่าวว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันสมัยเรียนมัธยมต้นได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เพื่อนคนนี้เพิ่งอายุ 21 เท่านั้นเอง นานิได้แต่ใจหาย เสียใจไปกับครอบครัวของเพื่อนและอธิษฐานขอให้เค้าไปสู่สุขคติ
ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 1)
ในแต่ละวันผู้คนมากมายต่างต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงาน ฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัดในยามเช้าเพื่อไปให้ทันเวลาเข้างาน พอเลิกงานก็ต้องเร่งรีบกลับบ้านฝ่าฟันการจราจรที่แสนคับคั่งเพื่อกลับไปพักผ่อนก่อนที่จะเริ่มต้นทำงานในเช้าวันรุ่งคืน
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนที่1)
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะการลงทุนระยะยาวในอสังหาริมทรัพย์ด้วยการซื้อมาเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าเช่าเรื่อยไป
รู้แล้วจะน็อค !!! 4 ความลับที่ธนาคารไม่เคยบอก เวลาไปฝากเงิน
คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการนำเงินไปฝากธนาคารเพราะเชื่อว่าปลอดภัย เงินต้นไม่หาย แถมได้ดอกเบี้ยอีกต่างหาก และในปัจจุบันธนาคารต่างๆ ก็ออกผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อดึงดูดให้เรานำเงินไปฝาก ยิ่งฝากมากยิ่งได้รับผลประโยชน์มาก โดยไม่เคยบอกเราเลยว่า เราจะเสียอะไรไปบ้างหากเรานำเงินออมทั้งหมดไปฝากไว้กับธนาคาร วันนี้เราจะมาเปิดเผยความลับทั้ง 4 กัน
สิ่งที่ควรและไม่ควรทำก่อนเริ่มธุรกิจ
“คนทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นเถ้าแก่หรือเปล่าครับ?” เด็กหนุ่มใส่แว่นดูเรียบร้อย ยกมือถามผมในสัมมนาแห่งหนึ่ง ไม่ใช่แค่เด็กหนุ่มคนนี้คนเดียว แต่เกือบทุกที่ที่ผมไปก็มักจะเจอความไม่แน่ใจ ความลังเลอยู่ในแววตาของรุ่นน้องเหล่านี้
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนจบ)
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับการลงทุนทางเลือกในรูปแบบของกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือกองREIT ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูหลักในการเลือกกอง REIT และความเสี่ยงของการลงทุน