ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 1)
Mar 05, 2015 @ 14:31 By Admin
 
\"\"
ในแต่ละวันผู้คนมากมายต่างต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงาน ฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัดในยามเช้าเพื่อไปให้ทันเวลาเข้างาน พอเลิกงานก็ต้องเร่งรีบกลับบ้านฝ่าฟันการจราจรที่แสนคับคั่งเพื่อกลับไปพักผ่อนก่อนที่จะเริ่มต้นทำงานในเช้าวันรุ่งคืน ชีวิตของคนทำงานจึงวนเวียนอยู่กับบ้านที่ทำงาน ที่ทำงานบ้าน พอถึงวันหยุดก็อยากจะพักให้เต็มที่ จึงไม่เหลือเวลาที่จะหาความสุขให้กับตัวเอง หลายคนจึงมองหาทางเลือกเสริม นั้นคือออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว แต่การทำธุรกิจส่วนตัวกลับไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่ต้องการหนีจากการเป็นลูกจ้างประจำ 
"กว่าจะเริ่มธุรกิจของตัวเองได้ก็ต้องล้มลุกคลุกคลานกว่าจะประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่จะทำให้สถานะการเงินดีได้ก็ต้องมาจากเงินหมุนเวียน ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อเงินสดจากสถาบันการเงิน หรือแม้แต่บัตรกดเงินสด ที่สามารถกดเงินสดจากบัตรมาเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กับตัวเอง"
ทั้งนี้กว่าจะเริ่มธุรกิจของตัวเองได้ก็ต้องล้มลุกคลุกคลานกว่าจะประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่จะทำให้สถานะการเงินดีได้ก็ต้องมาจากเงินหมุนเวียน ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อเงินสดจากสถาบันการเงิน หรือแม้แต่บัตรกดเงินสด ที่สามารถกดเงินสดจากบัตรมาเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กับตัวเอง แต่ทั้งนี้จุดประสงค์หลักของการเขียนบทความที่เป็นซีรีส์ต่อไปนี้ เพื่อมุ่งให้ความรู้กับผู้ประกอบการหรือผู้ที่กำลังมองหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับตัวเอง และทางเลือกที่ผู้คนที่ต้องการปลดแอกจากงานประจำก็ต้องมีแหล่งเงินทุน และแหล่งเงินทุนที่ดีที่สุด หนีไม่พ้นเงิน แต่หากมองในความเป็นจริงแล้ว หากคุณไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่รวย คงจะยากที่คุณจะมีเงินถุงเงินถังมาสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตนเอง แต่คุณต้องเริ่มต้นจากเงินเก็บที่คุณมี
 
แต่ทั้งนี้การเริ่มต้นธุรกิจเงินทุนเป็นเรื่องที่สำคัญ แม้ว่าคุณจะมีเงินทุนแต่ระหว่างเริ่มต้นบริษัทก็ต้องมีค่าใช้จ่าย วันหนึ่งคุณก็อาจจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกู้สินเชื่อ หรือการสมัครบัตรกดเงินสด เพื่อนำมาเสริมสภาพการเงิน แต่ทั้งนี้บัตรกดเงินสดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา หลายคนก็อาจจะไม่เข้าใจว่าแท้จริงแล้วนั้นบัตรกดเงินสดนั้นนอกจากกดเงินสดได้แต่ยังหมายรวมถึงเงื่อนไขอื่นๆ ด้วย การที่จะเลือกสมัครบัตรกดเงินสดก็ต้องดูเงื่อนไขต่างๆ ประกอบกับบัตรกดเงินสดอาจจะสะดวกแต่ในความสะดวกก็อาจจะเป็นเหตุให้คุณต้องทุกข์กับหนี้บัตรกดเงินสดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าคุณใช้อย่างไม่ระมัดระวัง เรามาดูกันแต่ละเรื่องว่ามีเงื่อนไขและข้อปฎิบัติอย่างไรบ้าง
 
ก่อนที่เราจะเลือกสมัครบัตรกดเงินสดสักใบเราควรจะมีขั้นตอนการพิจารณาและเลือกสมัครดังนี้

\"\" ตรวจสอบตนเองถึงแรงจูงใจที่ต้องการจะสมัครบัตรกดเงินสด


เพราะเหตุผลใดเราจึงต้องสมัคร สมัครเพื่อนำเงินมาเสริมสภาพคล่องทางการเงินในธุรกิจหรือส่วนตัว และหากหมายถึงเสริมสภาพคล่องให้ทางการเงินส่วนตัวก็ต้องถามต่อว่า เพื่อครอบครัวหรือสนองความต้องการซื้อบางสิ่งที่ฟุ่มเฟือย เหตุผลที่กล่าวหนักแบบนี้เพื่อจะกล่าวต่อไปว่า เงื่อนไขของค่าบริการบัตรกดเงินสดนั้นจะแตกต่างจากเงื่อนไขค่าบริการจากบัตรเครดิต เพราะเมื่อทำการกดเงินสดจากบัตรกดเงินสดอัตราดอกเบี้ยจะถูกเริ่มต้นคำนวณทันที ณ วันที่ได้ทำการกดเงินสดออกมาจากบัตรกดเงินสด และดอกเบี้ยจะถูกคำนวณแบบรายวันจนกว่าจะมีการนำเงินสดมาชำระคืน จึงจะหยุดคิดดอกเบี้ย แต่ในขณะที่บัตรเครดิต หากคุณได้ทำการใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ จะยังไม่ถูกคิดอัตราดอกเบี้ย โดยจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย 45 วัน แต่ถ้าเลยกำหนดระยะเวลาที่สถาบันการเงินได้กำหนดให้ชำระแล้ว จะถูกคิดอัตราดอกเบี้ยจากเงินต้นที่ค้างชำระ เห็นหรือยังว่าถ้าคุณต้องการสมัครบัตรกดเงินสดเพื่อนำไปใช้จ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือยคุณมีโอกาสสูงที่จะเป็นหนี้ แต่หากคุณสมัครบัตรกดเงินสดเพื่อนำมาใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้วคุณสามารถที่จะนำเงินมาชำระคืนได้ในเวลาอันรวดเร็วก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาใด เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า บัตรกดเงินสดมีทั้งคุณประโยชน์และโทษในเวลาเดียวกัน ถ้าคุณขาดวินัยย่อมนำไปสู่การเป็นหนี้อย่างแน่นอน

\"\" ตรวจสอบเปรียบเทียบในส่วนของดอกเบี้ย


เพราะแต่ละสถาบันการเงินมีผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสดให้บริการ แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คืออัตราดอกเบี้ยนั้นจะแตกต่างกัน ผู้ที่ต้องการทำบัตรกดเงินสดควรเลือกสมัครกับสถาบันการเงินที่ให้อัตราดอกเบี้ยที่ตํ่า  ทั้งนี้จากที่กล่าวในช่วงแรกว่าหากจำเป็นที่จะต้องทำการสมัครบัตรกดเงินสด ก็ต้องมาดูต่อว่าแต่ละสถาบันการเงินนั้นมีเงื่อนไขใด แน่นอนว่าในส่วนของเงื่อนไขนั้นจะแบ่งออกเป็นดังต่อไปนี้ เงื่อนไขในเรื่องของดอกเบี้ย และเงื่อนไขของการชำระ บางสถาบันการเงินจะอนุญาตให้ลูกค้าสามารถทำการชำระยอดขั้นตํ่าได้ แต่นั้นหมายถึงคุณกำลังตกหลุมพรางที่สถาบันการเงินได้ขุดเอาไว้ เพราะอย่างที่ได้กล่าวไว้แล้วว่าดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดนั้นสูงและคิดแบบรายวัน นอกจากเงื่อนไขเรื่องนี้แล้ว ก็ไม่มีเงื่อนไขอื่นๆ สำหรับบัตรกดเงินสด ซึ่งจะแตกต่างจากบัตรเครดิตที่ลูกค้าจะสามารถได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายจากบัตร เช่น โปรโมชั่นส่วนลด คะแนนสะสมจากยอดใช้จ่ายผ่านบัตร เงินสดคืนเข้าบัญชี รวมถึงการได้รับสิทธิพิเศษจากรายการส่งเสริมการขายที่มาพร้อมกับบัตรเครดิตแต่ละใบ แต่ในขณะที่บัตรกดเงินสดจะไม่มีโปรโมชั่นหรือสิทธิประโยชน์ใดๆ
    
"จุดเด่นของบัตรกดเงินสด มีเพียงแค่สามารถกดเงินสดได้ทันที แต่หากไม่สนใจในเรื่องของการกดเงินสด แต่ต้องการใช้บัตรเพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ ควรที่จะทำการสมัครบัตรเครดิตน่าจะตอบโจทย์มากกว่า"
จากข้างต้นคือขั้นตอนก่อนที่จะตัดสินใจทำการสมัครบัตรกดเงินสด ผู้ที่ต้องการจะสมัครจะต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการที่จะทำบัตรไปเพื่ออะไร เพราะแต่ละคนก็มีจุดประสงค์ที่ต้องการจะใช้บัตรกดเงินสดที่แตกต่างกัน ดังนั้นการที่เราสามารถตอบได้ว่าทำบัตรกดเงินสดไปเพื่ออะไรนั้นจึงจะช่วยให้สามารถใช้บัตรได้อย่างถูกวิธี เพราะหากพูดกันตามหลักความเป็นจริงแล้วนั้น จุดเด่นของบัตรกดเงินสด มีเพียงแค่สามารถกดเงินสดได้ทันที แต่หากไม่สนใจในเรื่องของการกดเงินสด แต่ต้องการใช้บัตรเพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการ ควรที่จะทำการสมัครบัตรเครดิตน่าจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การสมัครบัตรกดเงินสด ผู้สมัครก็จำเป็นที่จะต้องมีคุณสมบัติที่ตรงกับเงื่อนไขที่สถาบันการเงินได้ระบุไว้ โดยเงื่อนไขหรือคุณสมบัติจะประกอบด้วยดังนี้
  • อายุ 20 ปีขึ้นไป มีรายได้ประจำ เช่น พนักงานประจำ หรือข้าราชการ รวมถึงพนักงานรัฐวิสาหกิจ สามารถทำการยื่นใบสมัครได้ โดยที่สิ่งสำคัญ คือ จะต้องมีเงินเดือนขั้นตํ่า 10,000 หรือบางสถาบันการเงินกำหนดเงินเดือนขั้นตํ่า 15,000 บาท
  • มีอายุการทำงานอย่างน้อย 4 เดือน หรือบางสถาบันการเงินอาจจะกำหนดอายุการทำงานของผู้สมัครบัตรกดเงินสดต้องมีอายุการทำงานอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป
 
ในกรณีที่เป็นผู้ประกอบการและต้องการมีเงินสดไว้หมุนใช้ก็สามารถที่จะทำการสมัครบัตรกดเงินสดได้ด้วยเช่นกัน โดยจะต้องมีคุณสมบัติต่อไปนี้
  • เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัวที่มีอายุกิจการตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป และมีเงินหมุนเวียนอย่างต่ำ 100,000 บาทต่อเดือน  ซึ่งนอกจากเบื้องต้นนี้แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดและหลายคนมักจะพลาดในขั้นตอนการสมัคร คือ ข้อมูลการติดต่อไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์หรือเบอร์ที่สามารถติดต่อได้ที่ทำงาน เพราะเวลาที่สถาบันการเงินได้รับใบสมัครจะทำการตรวจสอบข้อมูลของผู้สมัคร และเจ้าหน้าที่จะทำการติดต่อไปที่เบอร์ของผู้สมัครที่ได้ให้ไว้ หากไม่สามารถทำการติดต่อได้ โอกาสที่จะได้รับการอนุมัตินั้นน้อยมากๆ ดังนั้นหมายเลยที่สามารถติดต่อได้นั้นสำคัญมากๆ นอกจากในเรื่องของหมายเลขโทรศัพท์แล้วยังมีส่วนใดที่สำคัญอีก ซึ่งจะกล่าวในซีรีส์ 2
 
ภาพรวมสำหรับในช่วงแรกเป็นการปูพื้นฐานสร้างความเข้าใจให้กับผู้อ่านที่กำลังตัดสินใจจะสมัตรบัตรกดเงินสดสักใบ ว่าแท้จริงแล้วการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานใดและท้ายสุดแล้วหากสมัครเพื่อให้ฉุกเฉินก็สามารถที่จะทำได้แต่ก็ต้องมีวินัยมากเช่นกัน

 

Comment
เนื้อหาอื่นๆ
รู้แล้วจะน็อค !!! 4 ความลับที่ธนาคารไม่เคยบอก เวลาไปฝากเงิน
คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการนำเงินไปฝากธนาคารเพราะเชื่อว่าปลอดภัย เงินต้นไม่หาย แถมได้ดอกเบี้ยอีกต่างหาก และในปัจจุบันธนาคารต่างๆ ก็ออกผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อดึงดูดให้เรานำเงินไปฝาก ยิ่งฝากมากยิ่งได้รับผลประโยชน์มาก โดยไม่เคยบอกเราเลยว่า เราจะเสียอะไรไปบ้างหากเรานำเงินออมทั้งหมดไปฝากไว้กับธนาคาร วันนี้เราจะมาเปิดเผยความลับทั้ง 4 กัน
4 วิธีใช้เงินแบบเศรษฐีญี่ปุ่น
คนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จต่างกันตรงไหน? ความสามารถ? สติปัญญา? รูปร่าง หน้าตา? คนญี่ปุ่นมองว่า คนสองกลุ่มนี้แตกต่างกันที่ “วิธีคิด” ค่ะ ลองมาดู 4 วิธีคิดของผู้บริหาร นักธุรกิจญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จกันนะค่ะว่า คนกลุ่มนี้มีวิธีใช้เงินที่แตกต่างจากคนธรรมดาอย่างไร
เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง หรือซื้อแฟรนไชส์ดี?
การเริ่มต้นธุรกิจนั้นก็เหมือนเราได้สร้างทางเดินใหม่ที่เป็นของเราเอง ผิดกับการเป็นพนักงานประจำที่แม้จะสบาย แต่ก็ต้องเดินบนทางเดินของคนอื่น อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ใครคนหนึ่งจะสร้างธุรกิจส่วนตัวจนประสบความสำเร็จได้เป็นเถ้าแก่สมใจ จากสถิติของผู้ที่ก่อร่างสร้างธุรกิจจะมีส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จ คนส่วนมากมักจะล้มเหลว เจออุปสรรคแล้วท้อแท้ หมดกำลังใจ และเลิกทำไปในที่สุด
ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 2)
กลับมาต่อกันถึงเรื่องของการเป็นหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งจากที่ได้กล่าวไว้ในซีรีส์ที่ 1 ถึงประเด็นของการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานอะไรบ้าง โดยการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นมีหลักการที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายเพียงแค่ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า แท้จริงจุด
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนจบ)
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับการลงทุนทางเลือกในรูปแบบของกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือกองREIT ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูหลักในการเลือกกอง REIT และความเสี่ยงของการลงทุน
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนที่1)
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะการลงทุนระยะยาวในอสังหาริมทรัพย์ด้วยการซื้อมาเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าเช่าเรื่อยไป