เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง หรือซื้อแฟรนไชส์ดี?
Mar 05, 2015 @ 14:29 By Admin
 
\"\"
"วิธีการประสบความสำเร็จก็มีหลากหลาย สิ่งที่สำคัญของเจ้าของกิจการที่จะประสบความสำเร็จก็คือ จุดเริ่มต้น"
การเริ่มต้นธุรกิจนั้นก็เหมือนเราได้สร้างทางเดินใหม่ที่เป็นของเราเอง ผิดกับการเป็นพนักงานประจำที่แม้จะสบาย แต่ก็ต้องเดินบนทางเดินของคนอื่น อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ใครคนหนึ่งจะสร้างธุรกิจส่วนตัวจนประสบความสำเร็จได้เป็นเถ้าแก่สมใจ จากสถิติของผู้ที่ก่อร่างสร้างธุรกิจจะมีส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จ คนส่วนมากมักจะล้มเหลว เจออุปสรรคแล้วท้อแท้ หมดกำลังใจ และเลิกทำไปในที่สุด แต่มีคนส่วนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามสามารถยืนได้ด้วยตนเอง วิธีการประสบความสำเร็จก็มีหลากหลาย สิ่งที่สำคัญของเจ้าของกิจการที่จะประสบความสำเร็จก็คือ “จุดเริ่มต้น” จุดเริ่มต้นนี้คือหนทางเลือกที่เราจะใช้ในการเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวของเรานั่นเองครับ

สำหรับการประกอบกิจการส่วนตัว หลายคนอยากรู้ว่า ที่จุดเริ่มต้นของการก่อร่างสร้างกิจการนั้นเราจะเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองไปเลย หรือซื้อแฟรนไชส์ดี? บทความนี้เราจะมาแจกแจง ข้อดี-ข้อเสีย ระหว่างการเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง กับการทำธุรกิจผ่านระบบแฟรนไชส์ ติดตามกันได้เลยครับ

1. ความแตกต่างระหว่างการเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง กับการทำธุรกิจผ่านระบบแฟรนไชส์

ก็คือ การเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองจะต้องสร้างฐานลูกค้าเอง จัดทำระบบงานขาย การบริหารจัดการภายใน การเงิน การบัญชี ข้อดีก็คือ หากจัดทำระบบของเราเองประสบความสำเร็จธุรกิจก็จะไปได้ด้วยดีด้วยตัวเราเอง ในขณะที่หากผู้ประกอบการใช้ระบบแฟรนไชส์ จะมีสิ่งเหล่านี้ติดมากับระบบอยู่แล้ว ทั้งฐานลูกค้า การบริหารจัดการต่างๆ ข้อดีก็คือ ทำธุรกิจได้ทันที

2. ระยะเวลาในการก่อร่างสร้างธุรกิจ

การทำกิจการด้วยตนเองต้องเริ่มต้นนับหนึ่ง แต่หากเป็นระบบแฟรนไชส์นั้นเปรียบเหมือนทางลัดในการทำธุรกิจ ข้อดีของการเริ่มต้นด้วยตนเองก็คือการประหยัดค่าใช้จ่ายลิขสิทธิ์ของระบบแฟรนไชส์ที่เราต้อง “ซื้อ” มาทำธุรกิจ แต่ข้อเสียก็คือ ต้องใช้เวลาในการสร้างฐานลูกค้าใหม่ ส่วนการใช้แฟรนไชส์นั้นสามารถเริ่มต้นได้ทันที เพราะลูกค้าจะรู้จักกับแบรนด์ของสินค้าที่เราซื้อระบบมาอยู่แล้ว

3. อำนาจการต่อรองเพื่อจัดซื้อสินค้า

สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์นั้นมีค่อนข้างสูง ผู้ที่ซื้อระบบสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ในระดับราคาที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนดมาให้ แต่ข้อเสียก็คือ ไม่สามารถควบคุมต้นทุนด้วยตนเอง ในขณะที่การทำกิจการด้วยตัวเอง เจ้าของกิจการสามารถควบคุมต้นทุนด้วยตนเอง เลือกซื้อวัตถุดิบ สินค้าเข้าร้านได้หลายแหล่ง ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบแฟรนไชส์แต่อย่างใด

4. การเติบโตของธุรกิจ

สำหรับช่องทางการเติบโตของธุรกิจ เราจะพิจารณาได้ว่าการซื้อระบบแฟรนไชส์มาทันทีนั้นจะทำให้เกิดช่องทางการเติบโตทันทีตามที่ระบบวางเอาไว้ แต่จะมีข้อเสียก็คือ ไม่สามารถหาช่องทางใหม่ๆ หรือคิดแนวทางใหม่ๆ ที่ผิดไปจากระบบเดิมได้ แต่ถ้าหากเราประกอบกิจการด้วยตนเอง เราสามารถต่อยอดไปยังช่องทางต่างๆ ตามที่เราต้องการ แต่ข้อเสียก็คือ ช่องทางที่เราต่อเติมออกไปอาจไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่เราคาดคิดก็เป็นไปได้ครับ

5. การปกป้องตนเองจากคู่แข่ง

สำหรับการทำธุรกิจแน่นอนที่สุดว่าย่อมต้องมี “คู่แข่ง” หากเป็นระบบแฟรนไชส์ที่ผ่านการคิดวิเคราะห์มาอย่างรอบด้าน จะมีแนวทางปกป้องธุรกิจจากคู่แข่งอยู่พอสมควร เพราะระบบแฟรนไชส์ที่ใหญ่พอจะสามารถซื้อวัตถุดิบในราคาที่ถูกกว่าธุรกิจเล็กๆ เนื่องจากซื้อได้ในจำนวนมมากกว่า ทำให้ต้นทุนด้านวัตถุดิบลดลงได้ครับ ในขณะที่การทำธุรกิจด้วยตนเองอาจต้องคิดหาหนทางเอาตัวรอดหากต้องพบเจอกับคู่แข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่แข็งที่ทุนหนา และสามารถลดราคาสินค้าได้

จากข้อดี-ข้อเสีย ของการเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวระหว่างการเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง กับการทำธุรกิจผ่านระบบแฟรนไชส์ที่ผมได้สรุปมานั้นคุณผู้อ่านจะพบว่าทั้งสองแบบ สองระบบ ต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปครับอย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญสำหรับทุกธุรกิจ ก็คือ“ความตั้งใจ” และ “ความมุ่งมั่น” ในการก่อร้างสร้างธุรกิจของแต่ละท่าน ปัจจัยที่จะกำหนดความสำเร็จนอกจากความรู้ความสามารถที่ต้องมีแล้ว “กำลังใจ” ถือเป็นกุญแจสำคัญในยามที่ธุรกิจของเราอาจต้องประสบพบเจอกับอุปสรรค ถ้าเรามีกำลังใจที่ดีไม่ยอมล้มเลิกกลางคันไปอย่างง่ายๆ ผมเชื่อเหลือเกินว่า... เมื่อเราผ่านบททดสอบไปแล้ว “ความสำเร็จ” ย่อมเผยตัวตนออกมาให้เราได้ภาคภูมิใจ และมีความสุขกับกิจการที่เราเป็นเจ้าของด้วยตัวของเราเองครับ!
 
สิ่งที่สำคัญสำหรับทุกธุรกิจ ก็คือ “ความตั้งใจ” และ “ความมุ่งมั่น”

 
Tag: SME, เจ้าของธุรกิจ, แฟรนไชส์, ธุรกิจ

 

Comment
เนื้อหาอื่นๆ
ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 1)
ในแต่ละวันผู้คนมากมายต่างต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงาน ฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัดในยามเช้าเพื่อไปให้ทันเวลาเข้างาน พอเลิกงานก็ต้องเร่งรีบกลับบ้านฝ่าฟันการจราจรที่แสนคับคั่งเพื่อกลับไปพักผ่อนก่อนที่จะเริ่มต้นทำงานในเช้าวันรุ่งคืน
รู้แล้วจะน็อค !!! 4 ความลับที่ธนาคารไม่เคยบอก เวลาไปฝากเงิน
คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการนำเงินไปฝากธนาคารเพราะเชื่อว่าปลอดภัย เงินต้นไม่หาย แถมได้ดอกเบี้ยอีกต่างหาก และในปัจจุบันธนาคารต่างๆ ก็ออกผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อดึงดูดให้เรานำเงินไปฝาก ยิ่งฝากมากยิ่งได้รับผลประโยชน์มาก โดยไม่เคยบอกเราเลยว่า เราจะเสียอะไรไปบ้างหากเรานำเงินออมทั้งหมดไปฝากไว้กับธนาคาร วันนี้เราจะมาเปิดเผยความลับทั้ง 4 กัน
สิ่งที่ควรและไม่ควรทำก่อนเริ่มธุรกิจ
“คนทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นเถ้าแก่หรือเปล่าครับ?” เด็กหนุ่มใส่แว่นดูเรียบร้อย ยกมือถามผมในสัมมนาแห่งหนึ่ง ไม่ใช่แค่เด็กหนุ่มคนนี้คนเดียว แต่เกือบทุกที่ที่ผมไปก็มักจะเจอความไม่แน่ใจ ความลังเลอยู่ในแววตาของรุ่นน้องเหล่านี้
เงินน้อยก็ลงทุนอสังหาฯได้ด้วยREIT(ตอนที่1)
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะการลงทุนระยะยาวในอสังหาริมทรัพย์ด้วยการซื้อมาเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าเช่าเรื่อยไป
การซื้อบ้าน VS การลงทุน
บ้านนับเป็นหนึ่งในสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตที่แพงที่สุด การซื้อเพราะยังไม่มีบ้าน ซื้อเพราะต้องแต่งงานแยกครอบครัว ซื้อเพราะครอบครัวใหญ่ขึ้น ซื้อเพราะย้ายที่ทำงาน ซื้อเพราะรถติดไม่อยากเดินทางไปทำงานไกล ซื้อไว้หลบบ้านใหญ่ ซื้อไว้ให้บ้านเล็ก ฯลฯ เหล่านี้นับเป็นเหตุผลการซื้อบ้านที่หลายท่านก็เข้าใจอยู่แล้ว ไม่ต้องบรรยายกัน แต่นอกจากเหตุผลที่ว่าแล้วควรจะมีเหตุผลอะไรอีก
ปลดหนี้บัตรกดเงินสด (ตอนที่ 2)
กลับมาต่อกันถึงเรื่องของการเป็นหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งจากที่ได้กล่าวไว้ในซีรีส์ที่ 1 ถึงประเด็นของการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานอะไรบ้าง โดยการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นมีหลักการที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายเพียงแค่ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า แท้จริงจุด